Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội - Hà Nội thực hiện chỉ thị 15 từ 21/9

Từ 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội áp dụng chỉ thị 15 về giãn cách xã hội, và một số biện pháp cao hơn. Vậy, chỉ thị 15 là gì? nội dụng của chỉ thị 15 khác chỉ thị 16 ở điểm nào?

Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội của thủ tướng chính phủ là gì?

Chỉ thị số 15/CT-TTg (ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ) yêu cầu hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách an toàn và một số quy định đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, chỉ thị 15 quy định các địa phương dừng tất cả các hoạt động tập trung trên 20 người 1 phòng. Dừng tất cả các hoạt động vui chơi, văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Chỉ thị 15 của thủ tướng chính phủ yêu các các cơ sở ngoài công sở, bệnh viện, trường học không tụ tập từ 10 người trở lên. Như vậy, quy định về tập trung đông người được nới lỏng hơn của chỉ thị 15 so với 16.

Chỉ thị 15 về phòng chống dịch quy định khoảng cách tiếp xúc an toàn tối thiểu là 2 mét, đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tiếp xúc với người khác. Kêu gọi mọi người cùng thực hiện thông điệp 5K trong phòng chống dịch Covid 19: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”.

Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội

Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội của thủ tướng chính phủ khuyến cáo mọi người hạn chế di chuyển, nhất là từ vùng dịch về các địa phương khác. Hạn chế bay các chuyến bay từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh về các địa phương khác để tránh nguy cơ lây lan của virut SARS-CoV-2.

Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu được mở cửa.

Chỉ thị 15 và 16 khác nhau như thế nào?

Chỉ thị 15 cho phép các sự kiện dưới 20 người 1 phòng thì chỉ thị 16 yêu cầu cách ly xã hôi, mọi người phải ở nhà chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Chỉ thị 16 quy định không tập chung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài trường học, bệnh viện, công sở. Chỉ thị 15 quy định không tụ tập 10 người trở lên ngoài công sở, bệnh viện, trường học.

quán ăn hoạt động theo chỉ thị 15

Theo chỉ thị 16, các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Dừng tất cả hoạt động di chuyển hành khách công cộng, dừng việc di chuyển từ vùng có dịch về địa phương khác, trừ các trường hợp đặc biệt.

Như vậy, chỉ thị 15 và 16 khác nhau nhiều mặt về việc thắt chặt hay nới lỏng tùy thuộc vào tình hình diễn biến dịch.

Chỉ thị 15 khách sạn có mở cửa không?

Theo chỉ thị 15, khách sạn là loại hình kinh doanh dịch vụ, không phải dịch vụ thiết yếu nên không được mở cửa. Nhà hàng, khách sạn, quán ăn tạm thời đóng cửa theo chỉ thị 15 cho đến khi có thông báo mới.

Hà Nội áp dụng chỉ thị 15 từ 6 giờ ngày 21/9

Tối ngày 20/9, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có gửi công điện hỏa tốc về việc điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Hà Nội giãn cách theo chỉ thi 15 từ 6 giờ 21/9

Theo đó, bắt đầu từ 6 giờ ngày 21 tháng 9, Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15 về giãn cách xã hội, và một số biện pháp cao hơn phù hợp với tình hình hiện tại; cho phép hoạt động lại quán cắt tóc, cửa hàng ăn uống được bán mang về.

Cụ thể, Hà Nội vẫn duy trì 22 chốt tại các cửa ngõ ra vào thành phố, 33 chốt tại các quận huyện giáp ranh với tỉnh lân cận. Tiếp tục duy trì các chốt tự quản kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển của người dân.

Hà Nội thực hiện Chỉ thị 15

Thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 giúp hạn chế nguy cơ bùng phát dịch ngoài cộng đồng. Bên cạnh những chính sách quyết liệt của chính phủ, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện thông điệp 5K, chủ động trong việc phòng tránh dịch để sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Nam Khoa

Tag Cloud

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat FB